Chân đá tảng Ninh Bình

Chân đá tảng Ninh Bình hay còn được biết đến là đá kê cột Hay đá tảng chân cột để kê cột gỗ. Cột đá trong các kiến trúc nhà cổ, nhà thờ, nhà gỗ hay đình chùa. Các mẫu chân tảng đá vừa đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ. Cũng như mang đến độ chắc chắn cho các công trình.

Mục đích ban đầu của chân tảng đá đó là dùng để kê cột gỗ cho nhà. Nhằm tránh hiện tượng mối mọt cũng như mục ruỗng. Các mẫu chân tảng đá từ xa xưa có hình dạng vuông vức do tự dùng các công cụ thô sơ để hoàn thành. Hiện nay, các mẫu chân tảng đá đẹp được tạo nên mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Công dụng của chân tảng đá, đá kê chân cột

Chân cột đá vừa nâng đỡ được cột đá, giúp bảo vệ cột đá và làm chúng chắc chắn hơn. Đồng thời góp phần cho công trình mang nét đẹp cổ kính và sang trọng hơn.

Chân tảng đá (đá kê chân cột) thường được sử dụng cho các cột trụ quan trọng trong các công trình kiến trúc như đình chùa, cổng làng, cổng nhà thờ họ… Chân tảng đá thường được thiết kế với chiều rộng lớn hơn kích thước của cột mà nó nâng đỡ. Vì vậy chân tảng đá góp phần rất lớn trong việc chống lúc và giữ vững cấu trúc của các trụ cột cũng như nâng đỡ cả công trình.

Đá kê cột còn góp phần tăng thêm vẻ mỹ quan cho các cột trụ và cả công trình. Vì chân cột đá thường được chạm khắc các hoa văn tinh tế mềm mại như hoa lá, đài sen…

Các loại chân tảng đá, đá kê chân cột

Chân cột đá tròn: Đá kê chân cột cho cột dạng tròn thường gồm nhiều tầng đồng tâm chồng lên nhau. Bên dưới của chân đế có thể thiết kế dạng khối vuông hoặc tròn. Tuỳ vào sở thích của gia chủ. Tuy nhiên bề mặt của chân cột đá tròn lúc nào cũng là mặt phẳng tròn. Và có đường kính của mặt trên khớp với đường kính cột trụ chồng lên nó.

Chân cột đá vuông: Chân cột đá vuông là các khối nằm trong một hình vuông. Đây là loại chân cột dành riêng cho các cột trụ hình vuông. Chân tảng đá vuông thường được trang trí bằng những hoa văn lớn. Do chân tảng đá vuông lúc nào cũng có kích thước lớn hơn chân cột đá tròn.

Chân đá tảng Ninh Bình

Chân tảng bồng: chân tảng bồng thường có chiều cao trung bình từ 35 đến 45cm. Kích thước này cũng có thể thay đổi dựa theo nhu cầu của khách hàng. Chân tảng bồng thường được chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo, độc đáo do có nhiều diện tích và không gian để điêu khắc. Các chân tảng đá bồng thường được dùng cho cột nhà gỗ, nhà sàn, các kiểu nhà cổ để đôn cao cột lên.

Chân tảng bệt: trái với chân tảng bồng thì chân tảng bệt có chiều cao thấp hơn. Độ cao của chân tảng bệt thường rơi vào khoảng từ 15 đến 17cm. Vì vậy chân tảng bệt thường được sử dụng cho các công trình kiến trúc thiết kế đơn giản như cột gỗ cho nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Các loại đá thường dùng làm chân tảng đá, đá kê chân cột

Đá kê chân cột (Chân tảng đá) đẹp thường được làm từ các chất liệu đá thiên nhiên. Đá núi nguyên khối như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng, đá đỏ, đá trắng, đá granite. Các loại đá này đều là những loại đá bền bỉ và thẩm mỹ cao từ các vùng đất nổi tiếng về đá mỹ nghệ như Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng… Ưu điểm của các loại đá này là tính cứng nhưng vẫn dễ dàng trong việc chế tác chạm khắc hoa văn. Các loại đá này cũng có màu sắc và vân đá tinh tế, sang trọng, sáng bóng, không bám bụi và độ bền cao. Đặc biệt là đá xanh Thanh Hoá và đá xanh đen rất được ưa chuộng trên thị trường.

Chân đá tảng Ninh Bình

Lưu ý khi lựa chọn chân tảng đá

  • Xem kỹ chất liệu làm chân tảng đá, kiểm tra kỹ lưỡng xem chân đá kê cột được làm từ loại đá nào? Màu sắc của đá ra sao? Nếu là các loại đá cao cấp thì phải có màu hơi xanh, chất đá mịn, không xốp mục.
  • Khi nhận chân đá tảng nên kiểm tra xem có chỗ nào rạn nứt không. Nếu phát hiện có bất kỳ dấu vết đứt gãy, rạn nứt, sứt mẻ gì thì phải bỏ ngay không cố gắng sử dụng. Cũng không thể hàn gắn bằng các chất liệu khác vì sau một thời gian. Dưới tác động của nhiệt độ và môi trường các vết nứt sẽ ngày càng to ra. Và ảnh hưởng đến cả công trình.
  • Khi đặt chân cột đá vào vị trí thi công thì cần phải kiểm tra xem nền đất nơi đá có bằng phẳng không? Và mặt đá phía dưới của đá kê chân cột cũng phải thật bằng phẳng. Sau đó chân cột đá phải được nén thật chặt và tiếp xúc toàn bộ bề mặt của chân cột đá lên mặt đất. Bề mặt lỗi lõm sẽ gây nguy cơ làm nứt hoặc vỡ chân cột đá khi đặt cột đá lên trên.

Đá Mỹ Nghệ Cường Thịnh là cơ sở đá mỹ nghệ có hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác các mặt hàng lăng mộ đá, kiến trúc đá, linh vật đá, đồ thờ đá.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CƠ SỞ ĐÁ MỸ NGHỆ CƯỜNG THỊNH

Cơ sở 1: Phú Lăng, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Cơ sở 2: Phường Lộc Vượng, Tp Nam Định

Hotline 1 / Zalo: 0972884510

Email: info@damynghecuongthinh.com

Website: https://www.damynghecuongthinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *