Mộ đá 1 mái Ninh Bình

Mộ đá 1 mái Ninh Bình. Mộ đá một mái là mẫu mộ đơn giản nhất hiện nay. Có thể thấy, đặc trưng của mộ là khối chữ nhật; được cách điệu chạm khắc thêm các chi tiết hoa văn, họa tiết trang trí đơn giản, tinh tế; để mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho ngôi mộ. Loại mộ đá một mái còn có tên gọi khác là mộ một đao hay mộ đá một đao.

Cấu tạo của mộ đá một mái

Các bộ phận cấu tạo của mộ đá một mái bao gồm:

Phần đế mộ:

Phần đế mộ thường được làm chắc chắn và bè to rộng hơn so với phần thân mộ. Vì đây là vị trí chịu tải trọng, sức nặng của toàn bộ ngôi mộ. Họa tiết trang trí 4 mặt xung quanh đế tường là họa tiết hoa lá đơn giản, không quá cầu kì cho việc sử dụng.

Phần bưng ( phần thân mộ):

Thông thường, phần bưng của Mộ đá một mái sẽ được trang trí chi tiết và cầu kì ở mặt trước và 2 mặt bên. Còn lại mặt sau thì không trang trí hoặc làm đơn giản. Các mặt bưng của mộ sẽ được trang trí bằng các bức tranh tứ quý; hoặc sử dụng các hình tượng rồng uốn lượn mang lại vẻ đẹp của sức mạnh, uy nghiêm và sự bền bỉ cho không gian ngoài của ngôi mộ.

Phần nắp Mộ đá một mái

Do thiết kế đơn giản nên phần nắp của mộ thường được sử dụng một phiến đá phẳng, nhẵn có trống phần giữa. Không chế tác phần nắp cầu kì và nhiều hoa văn bởi đây là phần đá đặt nằm ngang, trực tiếp hứng bụi bẩn và tiếp xúc với môi trường; việc để phần nắp bằng phiến đá trơn như vậy cũng thuận tiện cho con cháu khi vệ sinh, lau dọn cho phần mộ của gia đình.

Mộ đá 1 mái Ninh Bình

Phần bài vị

Phần bài vị là mặt đá với các hoa văn hoạ tiết đơn giản xung quanh di ảnh và thông tin của người đã khuất; như tên tuổi, ngày sinh, ngày mất, người lập mộ. Bài vị có thể cách điệu theo nhiều kiểu dáng khác nhau; miễn sao phù hợp với tổng thể lăng mộ và yêu cầu của gia chủ.

Phần mái mộ ( phần đao):

Phần mái của mộ đá một mái được sử dụng bằng chất liệu ngói vảy; hoặc ngói ống tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng. Các cột đá chống mái có thể được chế tác theo dạng hình trụ tròn; hoặc trụ vuông tùy theo thiết kế. Nếu thân cột tròn thì được trạm khắc rồng bao quanh. Còn nếu là cột vuông thì sẽ được để câu đối 2 bên mặt tiền của cột; để tạo tính tương xứng cho ngôi Mộ đá một mái.

Kích thước mộ đá một mái 

Hiện nay, việc lựa chọn, tính toán kích thước mộ đá một mái được các nghệ nhân tại Đá Mỹ Nghệ Cường Thịnh thực hiện theo phong thủy thước Lỗ Ban. Các kích thước thông dụng của loại mộ này bao gồm: 81x127cm, 89x133cm, 89 x147cm, 107 x 176cm.

Những kích thước lớn hơn sẽ được chế tác và thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, bởi đây là kiểu mộ đơn giản; giá thành rẻ nên thường áp dụng đồng bộ tại các khu nghĩa trang; mộ gia đình nên kích thước nhỏ nhắn, vừa vặn như thế này cũng đã đáp ứng đủ với quy hoạch tổng thể của nghĩa trang cho phép.

Chất liệu làm mộ đá một mái 

Các loại đá tự nhiên nguyên khối thường là chất liệu để làm các loại mộ đá một mái. Những loại đá này tập hợp ở các vùng như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; và mỗi loại đều có những điểm đáng chú ý riêng; như Đá xanh đen, Đá xanh rêu, Đá vàng, Đá trắng Đá trắng, Đá Granite vừa tạo nên vẻ sang trọng, quý phái, thanh khiết cho lăng mộ; vừa tạo nên sự trang nhã cho các sản phẩm mộ đá một mái.

Giá thành của mộ đá một mái phụ thuộc vào yếu tố nào

So với các loại mộ đá hai mái, mộ đá công giáo, mộ tròn đá, mộ đá ba mái, mộ lục lăng đá, mộ đôi đá thì giá mộ đá một mái thường rẻ hơn. Do mong muốn và nhu cầu của mỗi khách hàng nên giá mộ đá sẽ không cố định và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Kiểu dáng của mộ đá:

Dựa theo yêu cầu và mong muốn của gia chủ đối với những mẫu mộ đá mà sẽ có thiết kế phù hợp với nhu cầu. Giá mộ đá sẽ cao hơn phụ thuộc vào thiết kế mộ đá có hoạ tiết hay không có hoạ tiết; nếu có thì hoạ tiết đơn giản hay hoạ tiết phức tạp. Đối với mẫu mộ đá chế tác phức tạp sẽ đòi hỏi thời gian và công sức lắp đặt cao hơn so với mẫu mộ đơn giản.

Nguyên liệu của mộ đá:

Phụ thuộc vào đá tự nhiên nguyên khối hay đá nhân tạo. Do yêu cầu cơ bản về lăng mộ là những công trình trường tồn nên đá nhân tạo thường không được sử dụng trong việc xây dựng. Giá lăng mộ đá còn phụ thuộc vào khách hàng muốn sử dụng loại đá tự nhiên nào phù hợp, đá xanh rêu hay loại đá xanh đen trong thi công và lắp đặt lăng mộ đá.

Thời gian thi công lăng mộ:

Lăng mộ đá có diện tích lớn thì thời gian thi công sẽ lâu hơn và tốn nhiều thời gian chế tác của những người thợ thủ công. Vì vậy giá cũng sẽ linh hoạt dựa trên yếu tố này. Giá của mộ đá một mái sẽ rất tiết kiệm chi phí.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CƠ SỞ ĐÁ MỸ NGHỆ CƯỜNG THỊNH

Cơ sở 1: Phú Lăng, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Cơ sở 2: Phường Lộc Vượng, Tp Nam Định

Hotline 1 / Zalo: 0972884510

Email: info@damynghecuongthinh.com

Website: https://www.damynghecuongthinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *