Mộ đá đôi Ninh Bình

Mộ đá đôi Ninh Bình là kiểu mộ được thiết kế cho cặp ông – bà, vợ – chồng, những người thực sự thân thiết sau khi mất. Mộ đôi giống như tâm linh tương thông, luôn luôn đồng nhất cả trong suy nghĩ lẫn tâm hồn.

Đặc điểm của mộ đá đôi

Đúng như tên gọi của nó, đôi – là hai cá thể cùng loại, tương ứng với nhau. Mộ đôi bằng đá là tập hợp của 2 ngôi mộ đơn ghép lại với nhau. Nguồn gốc của ngôi mộ này là tại Thanh Hóa nên còn có tên gọi khác như: Mộ đá đôi Thanh Hóa, mộ đá cho hai người.

Cấu tạo chuẩn của một mẫu mộ đá đôi

Cấu tạo mộ đá đôi dành cho 2 người gồm 4 phần: Phần đế, thân, nắp và bài vị. Các phần trên đều tương tự như nhiều mẫu mộ đá khác. Tuy nhiên, có điểm khác biệt duy nhất và dễ nhận dạng đó là 2 mộ nhưng có chung một đế.

Đế mộ được xây liền, không tách rời, biểu trưng cho sự liên kết chặt chẽ. Ngoài ra, trên phần bưng cũng được điêu khắc các hoạ tiết tinh xảo. Như mộ cho Công giáo thường có các hình: chùm nho, cây Thánh Giá, quyển Sách Thánh, Thiên Thần thổi kèn,…

Ngược lại, theo Đạo Phật thì thường có hình đầm sen, hoa sen, cái Khánh. Để bày tỏ lòng tôn kính với người lớn tuổi lại thường điêu khắc hình chữ Vạn Thọ, Tứ Quý, Tứ Linh,…

Mộ đá đôi Ninh Bình

Kích thước mộ đá đôi chuẩn phong thủy

 Kích thước mộ đôi cho mộ cải táng,hỏa táng: Kiểu mộ cải táng và hỏa táng thường thiết kế có kích thước đa dạng. Và có thể thiết kế lớn nhỏ tùy theo lựa chọn của từng gia đình. Chúng tôi thường có các kích thước thiết kế  tham khảo như sau :

  • Kích thước 147×117cm( Phúc tinh,thêm đinh: Gia chủ may mắn,tiền của tới nhà,có thêm con trai)
  • Kích thước 147×147cm ( Thêm đinh,hưng vượng : gia chủ hưng vượng,làm ăn phát tài có thêm con trai)
  • Kích thước 147x197cm (Thêm đinh,tài vượng:Tiền của đến nhà,gia chủ hưng thinh,có thêm con trai)
  • Kích thước 167x167cm (Thêm phúc ,tài trí : Đón thêm phúc đến,gia đạo hưng thịnh)
  • Kích thước 167x197cm : (Thêm phúc ,tài vượng,phú quý: Đó thêm phúc đến,gia chủ hưng thịnh,giàu sang phú quý…) …..

– Kích thước mộ đá đôi địa táng không bốc : Đây là dạng mộ địa táng nhưng không bốc,nó thường có kích thước lớn. Vì dựa theo kích thước của quan tài và đạo huyệt mộ gia chủ đã đào từ trước. Tuy nhiên số đo vẫn dựa theo số đo chuẩn của thước Lỗ Ban. Một số kích thước điển hình mà chúng tôi thường thiết kế cho khách :

  • Kích thước mộ đá đôi :197x237cm(Tài vượng,phú quý,đăng khoa)
  • Kích thước mộ đá đôi :255x275cm( Tiến bảo,tài lộc,tài vương)…

Chất liệu đá dùng để chế tác mộ đôi đẹp

Mộ đá đôi gia đình đẹp chủ yếu sử dụng các loại đá khác nhau để chế tác. Với độ bề cao theo thời gian, chịu tác động thời tiết nắng mưa mà vẫn giữ được màu sắc.

  • Đá xanh đen: loại đá được sử dụng rất nhiều, độ bền tốt, là loại đá phổ biến khai thác từ Ninh Bình, Thanh hóa
  • Đá xanh rêu: màu sắc đẹp, độ bền cao, không rễ nứt nẻ, hoa văn hoạ tiết sắc nét.
  • Đá trắng, đá vàng: Loại đá này màu sắc sang trọng, độ bền cao, giá thành cũng khá cao so với đá xanh.

Ý nghĩa của mộ đá đôi

“Đôi” là tập hợp hai vật cùng loại, hai cá thể tương ứng với nhau tạo thành một thể thống nhất. Ý niệm về cặp đôi trong phong thuỷ rất quan trọng. Ở Việt Nam, mọi thứ thường đi đôi theo nguyên tắc âm dương hài hoà. Ngay như ở Ấn Độ chỉ có Phật Ông thì tại Việt Nam xuất hiện Phật Ông – Phật Bà.

Hay trong cuộc sống ngày thường, các sự vật cũng có đôi gắn liền với nhau như: đôi giày, đôi đũa, đôi tất,… hoặc đôi bạn thân, đôi tri kỷ, đôi vợ chồng,…

Mỗi khi nhắc đến câu Có đôi có cặp, người ta sẽ liên tưởng ngay đến những hình ảnh đẹp trong tình yêu đôi lứa. Và ý nghĩa của mộ đá đôi cũng vậy, nó thể hiện sự gắn kết, bền chặt khó có thể xa rời ngay cả khi sang thế giới bên kia.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CƠ SỞ ĐÁ MỸ NGHỆ CƯỜNG THỊNH

Cơ sở 1: Phú Lăng, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Cơ sở 2: Phường Lộc Vượng, Tp Nam Định

Hotline 1 / Zalo: 0972884510

Email: info@damynghecuongthinh.com

Website: https://www.damynghecuongthinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *